Lợi ích của công nghệ Blockchain

Trong các bài trước, chúng ta đã bàn luận về khái niệm, hoàn cảnh ra đời, cách thức hoạt động của Blockchain. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tiếp tục bàn luận về những lợi ích của công nghệ Blockchain.

Tính minh bạch

Các hệ thống xây dựng trên nền tảng Blockchain cung cấp nhiều bước tiến về tính minh bạch hơn nhiều so với sổ cái và cách lưu trữ hồ sơ hiện hành. Những thay đổi này cho phép mạng lưới có thể xem xét sổ cái và, ngay khi nhập vào Blockchain, các giao dịch này không thể bị sửa đổi hay xóa bỏ.

Với cách thức ghi chép hồ sơ hiện tại, 1 người có thể thay đổi CSDL rồi che giấu sự thay đổi với mọi người. Có vô số trường hợp lừa đảo quy mô lớn nhưng không bị phát hiện vì sổ cái không minh bạch. Tình trạng thiếu minh bạch này cho phép mọi người thay đổi thông tin đầu vào hoặc ngụy tạo dữ liệu mà người khác không biết.

Công nghệ xây dựng dựa trên nền tảng Blockchain cung cấp sự rõ ràng tới toàn bộ mọi người trong mạng lưới, nhờ các giao dịch được thông báo tới mọi máy tính kết nối trong mạng lưới. Đa số các máy tính được liên kết trong Blockchain phải chấp nhận giao dịch hoặc sự thay đổi ở Blockchain, vì thế tránh được tình trạng che giấu hoặc ngụy tạo giao dịch.

Tất cả các thay đổi đều thuộc quá trình xử lý dữ liệu gần sát thời gian thực, quá trình này diễn ra khi các giao dịch được xác nhận và bổ sung vào Blockchain. Trường hợp 1 người trong tổ chức trộm cắp tiền hoặc che giấu các khoản thua lỗ của công ty bằng cách ngụy tạo dữ liệu nhập vào sổ cái hiếm khi xảy ra trong sổ cái phân tán xây dựng trên nền tảng Blockchain.

Blockchain trong các ngành công nghiệp khác nhau sẽ cung cấp tính minh bạch trên khắp các phạm trù. Với 1 giao dịch tài chính, bạn có thể quan sát trạng thái chuyển giao trên Blockchain theo thời gian thực, thay vì không biết tình trạng giao dịch như thế nào cho đến khi giao dịch kết thúc, 1 vấn đề thường xảy ra  trong các hệ thống hiện hành.

Tính minh bạch không đổi khi áp dụng với mọi giá trị được ghi trên Blockchain.

Loại bỏ đơn vị trung gian

Hầu hết các giao dịch ngày nay giữa mọi người đều cần 1 trung gian, chẳng hạn như ngân hàng, để đảm bảo độ tin cậy và an toàn cho giao dịch.

Một lợi thế của công nghệ Blockchain so với các hệ thống hiện hành là khả năng xóa bỏ các đơn vị trung gian bằng cách cho phép mọi người giao dịch trực tiếp với nhau thay vì qua 1 bên thứ 3 nào đó.

Blockchain đặc biệt hữu dụng trong những trường hợp khi mà niềm tin vào các đơn vị trung gian trong hoạt động giao dịch trực tiếp giữa mọi người quá khó khăn hoặc có rủi ro cao.

Blockchain cung cấp niềm tin và tính minh bạch, đồng thời giảm thiểu rủi ro khi giao dịch mà không cần bên thứ ba đóng vai trò trung gian giao dịch.

Phi tập trung

Đặc điểm phi tập trung trong 1 CSDL Blockchain là lý do then chốt giải thích cách thức chuỗi loại bỏ vai trò của các đơn vị trung gian đồng thời tăng cường tính minh bạch và độ tin cậy như thế nào. Các Blockchain được lưu trữ trong 1 sổ cái chung, thay vì nhiều sổ cái riêng do các tổ chức khác nhau quản lý. Các cá nhân và công ty không phải trao quyền cho một tổ chức đơn lẻ nào khi sử dụng Blockchain. Điều này giúp quản lý sự cộng tác giữa các bên nhanh chóng và dễ dàng hơn.

CSDL tập trung dễ bị tấn công, mất mát và sai hỏng dữ liệu. Blockchain không có CSDL trung tâm nơi dễ xảy ra hỏng hóc, ngụy tạo hoặc sai lệch dữ liệu. Toàn bộ máy tính trong mạng lưới Blockchain đều có 1 phiên bản sao lưu Blockchain, giúp giảm thiểu nguy cơ thất thoát dữ liệu. Để có thể ngụy tạo dữ liệu trên Blockchain cần phải xâm nhập đồng thời hơn 50% số máy tính trong mạng lưới, điều này gần như không thể thực hiện được.

Niềm tin

Như đã đề cập đến trong phần trước, các phương thức giao dịch hiện hành giữa mọi người cần tới lòng tin vào đơn vị trung gian để quá trình diễn ra thuận lợi.

Blockchain cho phép loại bỏ các đơn vị trung gian nhưng vẫn duy trì sự tin tưởng và độ bảo mật giữa mọi người tham gia giao dịch.

Niềm tin được đặt vào mạng lưới Blockchain thay vì vào bên thứ ba. Mạng Blockchain thường phân tán, nên tất cả các thành viên trong mạng đều có thể truy cập vào Blockchain.

Cấu trúc phi tập trung với tính minh bạch được tăng cường và khả năng loại bỏ được bên thứ 3 của Blockchain đã được thảo luận trên đây. Blockchain còn gia tăng niềm tin giữa các đối tượng trong 1 giao dịch, đây là lợi ích quan trọng trong tất cả những thay đổi.

Độ bảo mật

Dữ liệu khi đã được đưa vào Blockchain sẽ bất khả sửa đổi, tức là không thể thay đổi hoặc chỉnh sửa. Mọi khối dữ liệu trên Blockchain đều có thể được truy ngược về “khối nguyên thủy”, tức khối đầu tiên.

Tính bất khả sửa đổi của dữ liệu đầu vào cùng với các khối kết nối dẫn về khối nguyên thủy trên Blockchain đã giúp việc lần theo lịch sử hoạt động của từng giao dịch trên Blockchain dễ dàng hơn.

Trong suốt chiều dài lịch sử, có vô số trường hợp lừa đảo và nguy tạo dữ liệu. Thông thường, khi xảy ra lừa đảo, để tìm ra dấu vết vụ gian lận rất khó khăn và tốn thời gian. Lịch sử dữ liệu có thể bị thay đổi nhiều đến mức không thể tìm ra các giao dịch và các vụ lừa đảo.

Với hệ thống xây dựng dựa trên công nghệ Blockchain, các giao dịch trong quá khứ không thể bị thay đổi nên để lại lịch sử hoạt động trong Blockchain rất rõ ràng. Như đã đề cập về tính phi tập trung của Blockchain, để thay đổi 1 giao dịch hiện có sẽ cần phải kiểm soát được đồng thời trên 50% máy tính trong mạng lưới, điều này gần như bất khả thi. Ngay cả nếu trường hợp này xảy ra đi chăng nữa, nó cũng sẽ bị các máy tính thành viên khác trong mạng lưới phát hiện ra nhanh chóng.

Độ bảo mật của Blockchain không phải là không có sơ hở, nhưng những hệ thống Blockchain hiện nay đã liên tục chứng minh được tính bảo mật vượt trội. Blockchain giải quyết được nhiều vấn đề bảo mật trong những hệ thống thông thường. Mặc dù tình trạng lừa đảo có lẽ không thể bị xóa sổ hoàn toàn, nhưng Blockchain tạo ra 1 lịch sử hoạt động rất sáng tỏ cho phép truy ngược về điểm khởi động để dễ dàng xác định âm mưu lừa đảo.

Tiềm năng ứng dụng rộng lớn

Gần như mọi giá trị đều có thể ghi lại trong Blockchain, cụm từ “mọi giá trị” không nhất thiết phải là giá trị tài chính. Các giá trị này có thể là sách, biên bản quyền sở hữu, nhận diện kỹ thuật số, chứng nhận bản quyền, tài liệu kỹ thuật số hoặc bất cứ thứ gì có thể được ghi vào CSDL ngày nay.

Công nghệ Blockchain là một công nghệ mới rất dễ tiếp cận, đặc biệt khi gần đây có nhiều cải tiến như nền tảng Ethereum và hợp đồng thông minh. Điều này cho phép mọi người phát triển các ứng dụng để tận dụng công nghệ Blockchain.

Blockchain có tiềm năng thay đổi thay đổi gần như mọi lĩnh vực công nghiệp trên thế giới. Nhiều dự án đang được phát triển cho thấy công nghệ Blockchain có thể ảnh hưởng tới cuộc sống thường nhật vì nhiều doanh nghiệp đã mở rộng hệ thống của họ dựa trên nền tảng Blockchain.

Tiết kiệm chi phí

Công nghệ Blockchain có thể giúp giảm bớt rất nhiều chi phí trong nhiều ngành công nghiệp nhờ loại bỏ được các đơn vị trung gian liên quan đến quá trình lập hồ sơ và chuyển giao tài sản. Mọi đơn vị trung gian hay các lớp trong 1 giao dịch đều gây tăng chi phí lập hồ sơ và chuyển giao tài sản.

Trong nhiều hệ thống hiện hành, khi chuyển giao hoặc lập hồ sơ tài sản, mỗi tổ chức thường sử dụng nhiều CSDL và sổ cái khác nhau. 1 sổ cái phân tán sẽ cho phép các bên liên quan chuyển giao tài sản trên 1 sổ cái chung, tiết kiệm chi phí bảo quản nhiều sổ cái trong các tổ chức.

Duy trì nhiều sổ cái và CSDL rất tốn kém và thường là quá trình rất thủ công vì cần nhiều người phụ trách kiểm kê tính nhất quán của từng sổ cái. Nhưng sổ cái phân tán dựa trên nền tảng Blockchain sẽ giảm được nhiều chi phí vì thay thế được từng sổ cái riêng rẽ thành 1 sổ cái chung, tạo khả năng thanh toán theo thời gian thực và kiểm toán tất cả các thành viên trong mạng lưới mỗi khi xuất hiện 1 giao dịch.

Tăng tốc độ giao dịch

Các hệ thống sử dụng công nghệ Blockchain không chỉ giúp giảm chi phí giao dịch mà còn thực sự tăng tốc độ giao dịch. Nhờ loại bỏ được các đơn vị trung gian và thiết lập giao dịch trên sổ cái phân tán chung, các sổ cái ứng dụng công nghệ Blockchain có thể xử lý giao dịch gần như ngay lập tức.

Nếu bạn chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng, bạn có thể thấy khoản tiền đã rời khỏi tài khoản của bạn, tuy nhiên thường phải vài ngày sau số tiền đó mới đến được tài khoản khác.

Tương tự, khi mua hàng bằng thẻ tín dụng, các giao dịch đều có thể trong trạng thái đang xử lý suốt nhiều ngày trong bảng ghi giao dịch của tài khoản. Đối với chủ hàng, họ cung cấp hàng hóa cho người mua nhưng nhiều ngày sau, khi công ty dịch vụ tín dụng xử lý xong giao dịch, mới nhận được thanh toán.

Để khắc phục tình trạng như những giao dịch kể trên, hệ thống xây dựng dựa trên nền tảng Blockchain đang được phát triển để tăng tốc giao dịch. Tuy nhiên, không chỉ trong các tình huống đó mà mọi loại giao dịch hoặc chuyển giao giá trị đều có thể áp dụng công nghệ Blockchain để tăng cường tốc độ giao dịch.

Như vậy là chúng ta đã đi qua các lợi ích mà công nghệ Blockchain có thể mang đến cho chúng ta. Chúng ta kết thúc bài tìm hiểu tại đây. Chúc các bạn thành công!

Discussion

  1. Trackback: Ứng dụng của Blockchain 07/05/2018

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.