Nếu công việc giống như tập gym

Lưu ý: Trong bài viết này, tác giả sử dụng chữ “gym” để đại diện cho các hình thức tập luyện thể dục, thể thao bởi vì tác giả là người thích tập gym (chỉ đơn giản vậy thôi).

Công việc và gym, 2 từ này thoạt nghe qua thì có vẻ như chẳng có gì liên quan đến nhau, nhưng ở góc độ của mình, bản thân người viết lại thấy giữa chúng có những nét tương đồng với nhau.

Vì sao công việc và gym lại giống nhau?

Mỗi ngày, chúng ta dành 8 tiếng để làm việc. Chúng ta làm việc để kiếm tiền, để thăng tiến, để phát triển bản thân … Nói cách khác, chúng ta làm việc để có cuộc sống tốt hơn. Và sau 1 ngày làm việc, cơ thể chúng ta sẽ mệt mỏi, chúng ta sẽ cần phải nghỉ ngơi, để tái tạo năng lượng cho ngày làm việc tiếp theo.

Mỗi ngày chúng ta dành ra từ 30 – 60 phút để tập gym. Chúng ta tập gym để có sức khỏe tốt hơn, để tăng cường thể lực, cơ bắp, sự dẻo dai, giảm stress, phòng chống bệnh tật … Cũng giống như công việc, việc tập gym giúp chúng ta có cuộc sống tốt hơn. Và sau thời gian tập luyện, cơ thể chúng ta cũng sẽ mệt mỏi và cũng sẽ cần nghỉ ngơi, phục hồi.

Vậy công việc và gym khác nhau như thế nào?

Khi chúng ta làm 1 việc gì đó, để đánh giá hiệu suất, chúng ta sẽ sử dụng 2 đại lượng là lượng công việc và khoảng thời gian cần thiết để hoàn thành lượng công việc đó. Cùng 1 khoảng thời gian, nếu ta làm được nhiều việc hơn, tức là chúng ta đang làm việc hiệu quả. Tương tự, trong 1 buổi tập gym (lấy mục tiêu là lượng calorie cần đốt) thì trong cùng 1 khoảng thời gian, ai đốt được nhiều calorie hơn thì người đó sẽ có buổi tập gym hiệu quả hơn.

Thế nhưng, cuộc sống ngày càng khắt nghiệt, nó buộc chúng ta phải làm việc nhiều hơn. Trong khi thời gian tập gym của 1 người thường không đổi, thì thời gian, hay chính là khối lượng công việc, của 1 người đang ngày một tăng.

Để giải quyết được khối lượng công việc ngày càng tăng, chúng ta phải đứng trước 2 lựa chọn:

  1. Cách dễ dàng: Làm việc nhiều hơn, hay còn gọi là tăng ca.
  2. Cách khó khăn: Làm nhanh hơn, hay chính là tăng năng suất lao động.

Vì sao tăng ca lại là cách dễ dàng?

Khi ta tăng ca, điều thay đổi duy nhất là thời gian mà ta làm việc. Một ngày làm việc tiêu chuẩn sẽ kéo dài khoảng 8 giờ, nếu lượng công việc tăng lên, chúng ta chỉ cần làm 9 tiếng, 10 tiếng, đôi khi là 12 – 14 tiếng.

Chúng ta không cần phải thay đổi cách làm hiện tại. Nếu ta thấy đói, đã có thức ăn nhanh. Nếu ta thấy mệt, cafe và các loại đồ uống tăng lực. Và nếu ta cảm thấy stress, thì thuốc lá, rượu và các chất kích thích sẽ “hỗ trợ” ta.

Đứng ở góc độ xã hội, thì xã hội hiện nay đang sùng bái sự bận rộn, 1 đại bộ phận đang lấy sự bận rộn làm thước đo cho sự “thành công” của mình. Phần đông xã hội đang cho rằng tăng ca là tốt, và điều này trở thành quy chuẩn tại 1 số quốc gia và xã hội.

Còn điều gì dễ dàng hơn khi ta đang làm điều mà được cả xã hội “ca ngợi”?

Vậy con đường khó khăn là gì?

Có 1 nghịch lý rằng loài người là sinh vật “cả thèm chóng chán“, nhưng phần đông lại sợ thay đổi.

Chọn thay đổi là chúng ta phải chấp nhận thực tế rằng chúng ta chưa tốt, và con đường thay đổi thì cực kỳ gian khổ. Quá trình thay đổi bao gồm:

  • Học hỏi
  • Thử nghiệm.
  • Thất bại.
  • Học hỏi từ thất bại.
  • Tiếp tục học hỏi và thử nghiệm.

Học chưa bao giờ là 1 điều dễ dàng, quá trình học – sai – sửa sai này sẽ lặp lại nhiều lần, cho đến khi chúng ta nhận được thành quả cuối cùng. Đây là 1 quá trình đầy khó khăn, gian khổ đến mức mà phần đông mọi người sẽ từ bỏ trước khi họ kịp thu được trái ngọt.

Vậy nếu tôi chọn con đường dễ dàng thì sao?

Khi tăng ca, chúng ta thường có tâm lý rằng “Ráng thêm 1 chút rồi xong“. Nhưng đời thì không như là mơ, có 1 nghịch lý rằng (vâng, lại thêm 1 nghịch lý nữa, cuộc sống này đầy những nghịch lý) càng làm nhiều thì con người ta càng bận rộn. Công việc tự bản thân nó luôn sinh ra công việc mới để lấp đầy thời gian của chúng ta. Tạo hóa ban cho tất cả mọi người 24 giờ/ngày, khi ta dành nhiều thời gian cho công việc, điều đó đồng nghĩa với việc rằng ta đang hi sinh thời gian của ta cho những việc khác. Đó có thể là thời gian ta dành cho gia đình, cho những sở thích cá nhân, cho việc học hỏi, trải nghiệm những điều mới, thậm chí chính là thời gian tập gym của chính chúng ta.

Kết

Thời gian trôi qua sẽ không thể lấy lại. Khi hấp hối, ít ai nói rằng họ hạnh phúc vì đã bận rộn cả đời. Điều chúng ta cần là 1 cuộc đời ý nghĩa, không phải 1 cuộc đời bận rộn.

Nếu chúng ta có thể đặt giới hạn cho việc tập gym, vậy sao ta không đặt giới hạn cho công việc. Tự đặt giới hạn cho bản thân, và tuân thủ nó. Vào cuối ngày, hãy gác lại công việc hiện tại lại dù nó đã hoàn thành hay chưa. Nếu công việc chưa hoàn thành, thì ngày hôm sau hãy tìm ra cách làm tốt hơn. Hãy dành thời gian cho bản thân, cho gia đình và dành thời gian để học những điều mới.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: