Vì sao chúng ta cần blockchain?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về bối cảnh và nguyên nhân vì sao blockchain lại trở nên cần thiết cho cuộc sống của chúng ta.

Thế giới chúng ta đang sống

Hiện nay, mọi tài sản giá trị và các giao dịch đều được lập biên bản đưa vào kho dữ liệu, và chúng ta đang dựa vào bên thứ ba như ngân hàng, chính phủ hoặc công ty để lưu trữ các thông tin này. Mọi người tin tưởng rằng ngân hàng sẽ không trộm tiền của họ vì ngân hàng chịu sự quy định của chính phủ, và nếu 1 ngân hàng phá sản, họ hi vọng rằng chính phủ sẽ đảm bảo khoản ký gửi của họ được an toàn.

Khi trả tiền hoặc chi trả hàng hóa dịch vụ, chúng ta tin rằng công ty phát hành thẻ tín dụng và ngân hàng sẽ chuyển 1 phần tiền chính xác từ tài khoản ngân hàng và tiền ký quỹ của họ đến tài khoản của người bán. Người bán tin rằng công ty phát hành thẻ tín dụng sẽ thanh toàn tiền cho họ và nếu xảy ra tranh chấp hay gian lận giao dịch, công ty phát hành thẻ tín dụng sẽ giải quyết giao dịch cho họ.

Nếu người mua tại cửa hàng thanh toán bằng tiền mặt, người bán tin rằng họ có thể nhận tờ giấy bạc in số do chính phủ phát hành đó rồi tới cửa hàng khác để mua sắm sản phẩm dịch vụ khác. Người bán cũng tin rằng nếu họ mang số tiền giấy đó đến ngân hàng, họ có thể chuyển thành tiền kỹ thuật số trong tài khoản ngân hàng và có thể sử dụng để thanh toán qua thẻ tín dụng hoặc giao dịch trực tuyến.

Đa phần các giao dịch ngày nay giữa mọi người đều đòi hỏi một đơn vị trung gian đáng tin cậy, có khả năng bảo mật và tạo điều kiện để giao dịch được diễn ra thuận lợi như ngân hàng và các tổ chức tài chính. Mọi người cho phép các tổ chức bên ngoài này sở hữu tiền bạc và thông tin của họ. Họ tin rằng các công ty phát hành thẻ tín dụng và ngân hàng sẽ bảo đảm các thông tin chi tiết thẻ tín dụng của họ được an toàn và riêng tư. Họ tin rằng các công ty phát hành thẻ tín dụng và ngân hàng lưu trữ dữ liệu về hồ sơ số dư tài khoản và giao dịch chuẩn xác. Các ngân hàng lại tin rằng chính phủ lưu trữ dữ liệu và hồ sơ tiền giấy phát hành.

Đặt lòng tin vào các tổ chức không chỉ xuất phát trong lĩnh vực tài chính mà còn mở rộng tới mọi lĩnh vực trong đời sống của chúng ta. Những thông tin như vậy được tập hợp trong nhiều tổ chức dạng này mà mỗi tổ chức lại lưu trữ bản hồ sơ và hệ thống của riêng họ. Vấn đề phổ biến xuất phát từ mọi giao dịch thường ngày là chúng ta đặt lòng tin vào các tổ chức và dữ liệu trung tâm mà họ lưu trữ để bảo quản chính xác hồ sơ của chúng ta.

Vậy điều gì sẽ xảy ra khi thiếu các tổ chức đáng tin cậy?

Hàng tỷ người trên thế giới đang sống ở những quốc gia nơi mà họ không thể đặt lòng tin vào các đơn vị trung gian như ngân hàng, chính phủ và hệ thống pháp luật trong việc thực hiện giao dịch cũng như lưu trữ chính xác hồ sơ. Tại những nước này, nơi thiếu vắng lòng tin vào các công ty và chính phủ, các giao dịch rất rủi ro và khó khăn. Nếu người ta gửi tiền vào ngân hàng, họ phải đối mặt với nguy cơ bị ngân hàng hoặc chính phủ đánh cắp.

Sau tất cả rủi ro này, nếu ai đó tiết kiệm đủ tiền cho các khoản mua sắm lớn như mua nhà cửa, họ vẫn phải đối mặt với rủi ro rằng người bán sẽ lừa trộm tiền của họ và không giao cho họ quyền sở hữu ngôi nhà. Hệ thống pháp luật không phải lúc nào cũng đủ vững chắc để đòi lại quyền sử dụng hoặc tố cáo hành vi trộm cắp. Nếu giao dịch mua sắm thanh toán bằng tiền mặt hoặc vàng chứ không phải giao dịch điện tử, sẽ không có bằng chứng chứng minh giao dịch đã diễn ra.

Cơ sở dữ liệu trung tâm và các tổ chức hoạt động chỉ khi tồn tại niềm tin vào hệ thống pháp lý, luật định, chính phủ, tài chính và con người. Dù mọi yếu tố trên đều đáng tin cậy, niềm tin đôi khi vẫn bị phản bội vì người ta bị mất tiền bạc và tài sản.

Ngay cả khi các tổ chức trung gian như ngân hàng, chính phủ hay các tổ chức tài chính thực hiện đúng vai trò niềm tin của mình, thì vẫn còn 1 nguy cơ rất lớn là tài sản của bạn vẫn có thể bị đánh cắp, phá hủy bởi các tác nhân bên ngoài. CSDL của những tổ chức này luôn là mục tiêu tấn công của những kẻ đánh cắp, những kẻ tấn công, những tổ chức tội phạm … Điều gì sẽ xảy ra nếu như các CSDL này bị đánh cắp, thao túng hay bị phá hủy. Rất có thể là bạn phải nói lời “chia tay” vĩnh viễn với những tài sản mà có lẽ bạn đã dành cả 1 đời để kiếm được nó.

Vậy làm sao để có thể loại bỏ được những nguy cơ trên?

Một trong những cách hữu hiệu nhất để loại bỏ 1 nguy cơ hay hiểm họa, chính là loại bỏ chính nguyên nhân và nguồn gốc của nó, trong câu chuyện này, chính là sự tham gia của các tổ chức trung gian vào các giao dịch, và đây chính là cốt lõi của Blockchain.

Blockchain mang đến tiềm năng to lớn tại những quốc gia mà người ta không tin vào ngân hàng, tổ chức, chính phủ, tiền tệ hoặc người khác. Một CSDL trung tâm được xây dựng trên Blockchain, loại bỏ sự cần thiết của các CSDL và tổ chức trung tâm. Mọi cá nhân trong Blockchain có thể quan sát và kiểm nhận giao dịch, giúp đảm bảo tính minh bạch và độ tin cậy.

Niềm tin là cốt lõi của Blockchain, tạo nên hệ thống tín nhiệm giữa các cá nhân mà không cần tổ chức trung gian liên quan đến giao dịch. Blockchain cho phép mọi người giao dịch mọi giá trị, gần như mọi thứ đều có thể được lưu trữ trên Blockchain. Blockchain ra đời nhằm giải quyết bài toán về việc phụ thuộc vào các cơ sở dữ liệu (CSDL) và tổ chức trung gian trong việc lưu trữ các tài sản giá trị và các thông tin giao dịch diễn ra trong cuộc sống.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.