Ứng dụng của Blockchain (phần 2)

Ở bài viết trước, chúng ta đã cùng tìm hiểu qua ứng dụng của Blockchain trong lĩnh vực tài chính. Ở bài viết này, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu đến ứng  dụng của Blockchain trong những lĩnh vực khác của cuộc sống.

Công nghệ Blockchain đang được nhiều ngân hàng trung tâm và ngành công nghiệp tài chính ứng dụng nhanh chóng, đồng thời nó cũng trở nên phổ biến hơn với các tổ chức ngoài lĩnh vực tài chính.

Quản lý nhận dạng và nhận diện kỹ thuật số

Quản lý nhận dạng sử dụng công nghệ Blockchain là tiến bộ then chốt giúp mở đường cho các hoạt động bảo mật và cơ sở nền tảng của nhiều ngành công nghiệp. Nếu bạn có thể tin rằng ai đó đúng là người như họ tuyên bố, vậy bạn có thể kết nối điều đó với 1 chuỗi những chuyện khác.

Công nghệ Blockchain giải quyết được nhiều vấn đề tồn đọng nhờ nhận diện kỹ thuật số. Hiện nay, tạo hình ảnh nhận diện giả hoặc trộm cắp nhân dạng trực tuyến của ai đó tương đối dễ dàng. Các mật khẩu không đủ an toàn và các cơ sở dữ liệu tập trung dễ bị tấn công. Một khi cơ sở dữ liệu tập trung bị xâm nhập, nó có thể cho phép tiếp cận đến toàn bộ dữ liệu của khách hàng được lưu trữ trong hệ thống.

Hệ thống nhận diện dựa trên nền tảng Blockchain cung cấp các chữ ký số sử dụng mật mã học. Những chữ ký này là duy nhất, không thể chối bỏ, bảo mật và gần như không thể sao chép hoặc truy cập khi không được cấp quyền.

Hoạt động nhận diện dựa trên nền tảng Blockchain có triển vọng thực sự khi chính phủ Estonia và các công ty như ShoCard đang xây dựng hệ thống nhận diện dựa trên Blockchain.

Trong tương lai, công nghệ này cũng có thể được sử dụng trong việc nhận diện kỹ thuật số, hộ chiếu, bằng lái xe, thẻ cư trú, giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn và nhiều mẫu giấy tờ nhận diện khác.

Bầu cử kỹ thuật số

Sau khi xây dựng công nghệ cho phép sử dụng nhận diện kỹ thuật số và chữ ký kỹ thuật số, chứng thực danh tính một người trong một loạt các giao dịch và hoạt động trực tuyến khác nhau trở nên dễ dàng hơn.

Bầu cử kỹ thuật số là 1 công nghệ đã được triển khai không mấy thành công tại nhiều quốc gia vì rủi ro bảo mật và những quan ngại về tính riêng tư.

Estonia, Đan Mạch và Na Uy đã thử nghiệm bầu cử kỹ thuật số nhưng chỉ Estonia thực hiện thành công bầu cử kỹ thuật số trên quy mô lớn.

Đan Mạch, đã áp dụng công nghệ Blockchain trên quy mô bầu cử nhỏ với Liên Minh Tự Do (Liberal Alliance), một đảng phái chính trị của Đan Mạch ứng dụng hệ thống bầu cử dựa trên nền tảng Blockchain vào năm 2014.

Bằng cách sử dụng hệ thống bầu cử dựa trên nền tảng Blockchain, một cử tri có thể kiểm tra xem lá phiếu của họ đã được gửi thành công chưa, nhưng vẫn duy trì được tính riêng tư và bảo vệ được danh tính của họ. Cách này cũng giúp nhiều người có thể tham gia bầu cử hơn, tăng cường tỷ lệ tham gia bỏ phiếu bầu cử.

Lập hồ sơ y tế và chăm sóc sức khỏe

Blockchain cung cấp 1 sổ cái phân tán mà khi thay đổi được đưa vào 1 sổ, tất cả các sổ khác sẽ cập nhật đồng thời. Điều này đảm bảo rằng mọi người có dữ liệu hợp lệ mới nhất giống với mọi bản sao lưu trên mạng lưới.

Công nghệ này sở hữu rất nhiều tiềm năng để được ứng dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Nếu bạn từng đến gặp 1 hoặc nhiều bác sĩ hay bệnh viện, bạn sẽ nhận ra rằng những nơi đó cần đủ loại giấy tờ lịch sử bệnh án mà bạn có lẽ phải điền rất nhiều lần trước khi tới địa điểm khác.

Lưu trữ loại thông tin này trên CSDL y tế chung sẽ đồng nghĩa với việc bác sĩ, bệnh viện, bác sĩ phẫu thuật, y tế và các chuyên gia y tế đều có thể truy cập dữ liệu chung về một bệnh nhân. Họ sẽ có đầy đủ chi tiết về hồ sơ sức khỏe, từ đó giúp tiết kiệm thời gian và đưa ra quyết định toàn diện hơn khi chữa trị cho bệnh nhân.

Công nghệ này còn có khả năng lớn trong việc cứu sống một bệnh nhân khi họ phải phẫu thuật khẩn cấp. Các dữ liệu về những vấn đề sức khỏe quan trọng, nhóm máu, chứng dị ứng với loại thuốc nào đó, số điện thoại khẩn cấp, phương án trị liệu hiện tại, hoặc các vấn đề khác đều có thể được truy cập ngay lập tức khi cần thiết.

Những chi tiết về lịch sử bệnh tật của 1 bệnh nhân còn giúp trả lời đầy đủ nguyên nhân gây ra các vấn đề sức khỏe hiện tại của bệnh nhân đó. Khi bác sĩ khám bệnh gặp tình trạng nào đó, có lẽ họ không tìm ra nguyên do đáng báo động nào, nhưng nếu khám bệnh với CSDL bệnh án chi tiết, thì những biểu hiện dường như không liên quan lại có thể là triệu chứng của 1 căn bệnh nào đó. Chuyên gia sức khỏe có thể phát hiện ra 1 triệu chứng khiến họ chỉ thấy được phần nào tình hình sức khỏe của bệnh nhân, nhưng khi có thông tin bổ trợ, họ có thể chẩn đoán bệnh trạng tốt hơn.

Các công ty bảo hiểm y tế cũng có thể tiết kiệm được rất nhiều tiền bạc và thời gian nhờ việc tiếp cận được CSDL này. Nếu bạn đang mua bảo hiểm y tế, nhiều công ty hiện nay đều yêu cầu bạn trả lời nhiều câu hỏi và kiểm tra y tế có thể khá phức tạp, tốn thời gian và không dễ chịu. Bằng cách cho phép công ty bảo hiểm tiếp cận hồ sơ sức khỏe của bạn, họ sẽ thu được bức tranh tổng thể về tình hình sức khỏe của bạn từ đó có thể đưa ra các quyết định bảo hiểm dựa trên thông tin này mà không cần trải qua nhiều bài kiểm tra và câu hỏi mở rộng.

Nhiều công ty như Gem, Tieroim và Phillips Healthcare đang thực hiện lưu trữ hồ sơ sức khỏe trên Blockchain. Estonia là quốc gia dẫn đầu trong lĩnh vực này. Cơ quan eHealth của Estonia đã làm việc với công ty công nghệ Blockchain Guardtime để đưa dữ liệu y tế của công dân vào CSDL Blockchain an toàn.

Cơ quan quản lý đường bộ của Estonia nhận được giấy chứng nhận sức khỏe kỹ thuật số để đảm bảo rằng 1 cá nhân nào đó có thích hợp lái xe hay không trước khi tái cấp bằng lái cho người đó. Hoạt động này trước đây là 1 quá trình thủ công nhưng đang dần được tự động hóa và số hóa. Trong tương lai, các hồ sơ sức khỏe trên Blockchain có thể cập nhật kèm các thông tin như người đó có đủ khả năng lái xe hay không. Các phòng ban chính phủ sẽ có thể truy cập nguồn thông tin và các hệ thống có khả năng tự động cấp mới dựa theo dữ liệu trong Blockchain hồ sơ sức khỏe này.

Một Blockchain hồ sơ sức khỏe sẽ mang đến nhiều lợi ích cho 1 cá nhân cũng như các chuyên gia y tế. Các cá nhân sẽ thấy được rõ ràng và chính xác về dữ liệu sức khỏe và hồ sơ y tế của họ. Không 1 chính phủ hay công ty nào có thể thay đổi thay đổi thông tin này mà bệnh nhân, cùng với toàn bộ thành viên khác trong mạng lưới, không nhận ra.

Estonia đã thiết lập một cổng dành cho bệnh nhân, tại đó các công nhân có toàn quyền truy cập lịch sử khám chữa bệnh, đơn thuốc, các chi tiết tham chiếu và thông tin bảo hiểm. Trong cổng thông tin bệnh nhân, các công dân còn có thể đưa ra quyết định xem họ có muốn trở thành người hiến tạng hay không, hoặc lựa chọn phác đồ điều trị trong quá trình phẫu thuật.

Trong tương lai, toàn bộ CSDL hồ sơ sức khỏe này có thể ở cả trên Blockchain. Nhờ quá trình tiên phong nhanh chóng của Estonia, điều này có thể trở thành hiện thực trong vài năm tới.

Chứng nhận học thuật

Trường Holbertson tại California đang lên kế hoạch sử dụng công nghệ Blockchain vào việc chứng thực các bằng cấp học thuật của trường. Tình trạng giả mạo bằng cấp và bảng điểm đang trở nên phổ biến vì nhiều sinh viên mạo nhận những chứng chỉ mà họ không đạt được.

Blockchain sẽ tạo nên sự minh bạch về chứng chỉ và thành tích học tập của sinh viên. Công nghệ này cho phép xác minh dễ dàng các loại bằng cấp, xóa bỏ tình trạng gian lận, đồng thời tiết kiệm thời gian và tiền bạc tiêu tốn cho việc kiểm tra hoặc chứng thực thủ công.

Âm nhạc

Ngành công nghiệp âm nhạc đang phát triển công nghệ dựa trên nền tảng Blockchain để phục vụ theo nhiều cách thức khác nhau. Có nhiều công ty đang tạo các ứng dụng dựa trên nền tảng Blockchain để thay đổi cách thức phân phối, chia sẻ và mua bán nhạc cũng như phương thức thanh toán bản quyền thương mại cho các nghệ sĩ.

Peertracks, Uio Music và Mycelia là một số ít các công ty khởi nghiệp hoạt động trên nền tảng dựa trên công nghệ Blockchain để các nghệ sĩ có thể trực tiếp bán tác phẩm âm nhạc của họ cho người hâm mộ mà không cần tới đơn vị trung gian hoặc hãng thu âm.

Spotify gần đây đã mua lại Mediachain, một giải pháp dữ liệu được xây dựng dựa trên nền tảng Blockchain sẽ cho phép các nghệ sĩ tạo bản thu âm ca khúc kỹ thuật số trên Blockchain Bitcoin và hệ thống InterPlanetary File. Spotify đặt mục tiêu tận dụng tận dụng nền tảng Blockchain từ Mediachain để thiết lập những khoản thanh toán minh bạch hơn và mau chóng hơn cho các nghệ sĩ.

Lưu trữ đám mây

Các công ty lưu trữ dựa trên công nghệ lưu trữ đám mây như Google Drive, Dropbox và Microsoft OneDrive đã trở thành chuẩn mực lưu trữ dữ liệu và hồ sơ. Nhiều người sử dụng lưu trữ đám mây để lưu trữ mọi loại dữ liệu cá nhân và kinh doanh của họ.

Lưu trữ đám mây hiện nay đòi hỏi rất nhiều niềm tin vào công ty trung gian. Người ta thường đưa toàn bộ dữ liệu của họ lên một khu vực mà 1 công ty lưu trữ đám mây chỉ yêu cầu mật khẩu truy cập có độ an toàn tiêu chuẩn. Các hệ thống lưu trữ đám mây tập trung dễ bị tấn công và các mật khẩu có thể giành được dễ dàng qua các thủ đoạn xâm nhập hoặc lừa đảo đơn giản.

Hiện có nhiều công ty khởi nghiệp cung cấp giải pháp thay thế bằng cách kết hợp lưu trữ đám mây với công nghệ Blockchain.

Những công ty như Storj đã xây dựng hệ thống lưu trữ đám mây phi tập trung, 1 hệ thống ít gặp rủi ro tấn công và xâm nhập hơn. Lưu trữ đám mây được phân tán trên không gian lưu trữ trống trên các máy tính thành viên của mạng lưới, được mã hóa và chỉ sở hữu mới có thể truy cập.

Siacoin và Filecoin là các công ty khởi nghiệp cũng hoạt động trên sự kết hợp giữa lưu trữ đám mây với công nghệ Blockchain như Storj.

Dịch vụ thuê mướn xe hơi

Ngành công nghiệp xe hơi là một ngành khác đã thay đổi nhờ công nghệ Blockchain. Visa và DocuSign đã thiết lập quan hệ đối tác để phát triển một hệ thống cho thuê xe dựa trên nền tảng Blockchain.

Hoạt động này sẽ cắt giảm được nhiều việc giấy tờ và các khâu trung gian trong việc cho thuê mướn xe. Khách hàng chọn chiếc xe họ muốn thuê, nhận dạng kỹ thuật số của họ đã được đưa vào thông tin tài chính và giấy phép, họ chấp nhận 1 hợp đồng bảo hiểm thuê mướn và Blockchain được cập nhật hợp đồng cho thuê mới.

Thuê xe sân bay ngắn hạn đang tiến tới tự động hóa hơn nhờ loại bỏ được các loại giấy tờ và quy trình dài lê thê trước khi thuê xe. Công nghệ đang được phát triển để phục vụ nhân dạng kỹ thuật số và thuê xe dài hạn cũng có thể được ứng dụng cho việc thuê xe ngắn hạn.

Hồ sơ sức khỏe của nhiều công dân tại Estonia đã được số hóa và chuyển hóa tới Cơ quan Quản lý Đường bộ để làm mới giấy phép tự động. Sự kết hợp thông tin Blockchain với nhận diện kỹ thuật số còn có thể được sử dụng để tự động cấp phép thuê xe trong tương lai.

Dịch vụ đi chung xe

Ứng dụng cung cấp dịch vụ đi chung xe như Uber đã thay đổi ngành công nghiệp xe taxi cũng như cách thức đi lại của hàng triệu người trên thế giới. Các công ty taxi đã từng độc quyền phương tiện di chuyển xe hơi tại nhiều thành phố trên khắp thế giới với một tổ chức kiểm soát toàn bộ các giấy phép taxi cho một thành phố.

Mặc dù Uber và nhiều ứng dụng cung cấp dịch vụ đi chung xe khác đã đưa ra giải pháp thay thế cho taxi, các công ty này vẫn sử dụng CSDL tập trung với các hệ thống do một công ty toàn quyền kiểm soát.

Dịch vụ đi chung xe được thực hiện giữa chủ xe và hành khách, tuy nhiên trong nền tảng dịch vụ đi chung xe hiện tại, vẫn còn tồn tại một đơn vị trung gian giữa hoạt động tương tác và giao dịch đi chung xe.

Công nghệ Blockchain sẽ giúp xóa bỏ mọi trung gian và tạo nên 1 ứng dụng dịch vụ đi chung xe phi tập trung.

Công ty khởi nghiệp La’zooz hiện đang hoạt động trên nền tảng dịch vụ đi chung xe phân tán dựa trên nền tảng Blockchain.

Dịch vụ đi chung xe là một ngành công nghiệp chuyển mình nhanh chóng để thay thế các nền tảng hiện hành bằng công nghệ Blockchain.

Sự an toàn của các tài xế cũng là 1 điều cần phải quan tâm, tuy nhiên ngay khi nhận dạng kỹ thuật số được kết nối với các Blockchain cơ quan đường bộ hoặc Blockchain thuê mướn xe được đưa vào sử dụng, dịch vụ đi chung xe cũng sẽ được kết hợp với các Blockchain đó.

Tài sản

Tài sản, bất động sản và mua bán nhà đất là những lĩnh vực hiện còn liên quan nhiều đến công việc giấy tờ và các trung gian môi giới để giao dịch được dễ dàng. Các giao dịch tài sản thường kèm theo hồ sơ khó thu giữ, dễ sai sót, thất lạc hoặc tốc độ xử lý chậm.

Hồ sơ và giao dịch tài sản dựa trên nền tảng Blockchain có thể nhanh chóng đẩy mạnh tốc độ cũng như tính minh bạch của các giao dịch tài sản, đồng thời giảm bớt chi phí giao dịch.

Các nền tảng thương mại bất động sản dựa trên công nghệ Blockchain có thể lưu trữ thông tin chứng khoán đất đai, chuyển giao giấy tờ sở hữu nhà đất, theo dõi những thay đổi quy hoạch và các kế hoạch xây dựng; và gần như mọi tài sản hiện nay đều do chính quyền địa phương và các công ty nắm giữ.

Ubitquity là một công ty khởi nghiệp hiện đang xây dựng một tài sản dựa trên nền tảng Blockchain cho các ngân hàng, tổ chức tài chính, các công ty môi giới, thế chấp tài sản và nhiều đối tượng khác để theo dõi các tài liệu liên quan đến giao dịch tài sản.

Dịch vụ thuê mướn nhà ở

AirBnB là ví dụ về một mô hình khác tương tự như Uber đã làm thay đổi cả một ngành công nghiệp bằng cách cung cấp dịch vụ giúp các các nhân cho người khác ở nhiều thành phố trên khắp thế giới thuê mướn căn hộ của họ.

AirBnB đã loại bỏ các đơn vị trung gian như khách sạn và đại lý du lịch, đưa mọi người đến gần nhau để có thể giao dịch trực tiếp với  nhau. Mặc dù đây là một bước tiến trong việc loại bỏ các đơn vị trung gian, nó vẫn chỉ thay thế được những trung gian cung cấp các dịch vụ giúp đơn giản hóa giao dịch giữa mọi người.

Các nền tảng cung cấp dịch vụ cho thuê căn hộ và khách sạn dựa trên nền tảng Blockchain có thể vận hành tương tự như AirBnB nhưng không cần đến các đơn vị trung gian giúp đơn giản hóa toàn bộ các giao dịch và đặt chỗ. Những điều này có thể được mọi người thực hiện trực tiếp trên Blockchain.

Ngành công nghiệp du lịch

Ngay cả những hệ thống đặt phòng khách sạn truyền thống cũng có thể  được thay thế bằng các hệ thống đặt phòng dựa trên nền tảng Blockchain.

John Guscic, Giám đốc Điều hành Webjet nói rằng, “Cứ 25 giao dịch đặt phòng khách sạn trên khắp thế giới lại có 1 giao dịch kết thúc trong cảnh 1 người cung cấp dịch vụ nhưng không được trả tiền”

Điều này phát sinh do quá nhiều đơn vị trung gian liên quan trong ngành công nghiệp đặt phòng du lịch và khách sạn, nơi việc đặt phòng có thể bị lỗi hoặc không được thanh toán chính xác. Một hệ thống đặt phòng dựa trên nền tảng Blockchain sẽ tạo ra 1 hệ thống đặt phòng rõ ràng hơn và ít sai sót hơn.

Webjet hiện đang làm việc với Microsoft để phát triển 1 hệ thống dựa trên nền tảng Blockchain cho ngành công nghiệp du lịch, tuy nhiên chưa có khoảng thời gian ra mắt cụ thể.

Các chương trình phần thưởng/Khách hàng trung thành

Những chương trình Phần thưởng/Khách hàng trung thành rất phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp, từ các quán cà phê địa phương tới hãng hàng không lớn.Tuy nhiên, những chương trình phần thưởng vận hành rất tốn kém, dễ bị lừa đảo và các khách hàng thường không thỏa mãn với những phần thưởng nhận được hoặc quy trình kiểm tra thu chi để trao thưởng.

Công nghệ Blockchain có thể là giải pháp cho nhiều vấn đề tồn đọng  trong các chương trình Phần thưởng/Khách hàng trung thành hiện nay. Công ty dịch vụ tài chính Deloitte đã phát hành một chuyên đề có tên “Ứng dụng Blockchain vào chương trình Phần thưởng/Khách hàng trung thành” trong đó nghiên cứu cách thức các chương trình tặng thưởng dựa trên nền tảng Blockchain có thể đem lại lợi ích cho công ty và khách hàng như thế nào.

Bài viết còn nhận định rằng các chương trình khách hàng trung thành hiện nay đang gặp tình trạng ít khách hàng tham gia, thời gian xử lý chậm, gian lận và chi phí vận hành cao. Một chương trình tặng thưởng dựa trên nền tảng Blockchain sẽ minh bạch hơn, tiết kiệm được rất nhiều chi phí và thời gian xử lý, đồng thời tăng cường độ bảo mật.

Khi một giao dịch diễn ra, khách hàng sẽ nhận được điểm trung thành, quá trình tặng thưởng này sẽ diễn ra ngay lập tức thay vì quá trình xử lý số dư của khách hàng chậm chạp như hiện nay. Nhiều công ty đã phối hợp rất trơn tru các chương trình khách hàng trung thành cho phép nhiều cơ hội tăng thêm giá trị cho khách hàng và cơ hội kinh doanh tiềm năng bằng cách kết hợp với các công ty dịch vụ bổ sung.

Một công ty khởi nghiệp có tên Loyyal đã làm việc với nhiều công ty về công nghệ, kế toán và nhiều lĩnh vực khác để xây dựng một chương trình khách hàng trung thành dựa trên nền tảng Blockchain. Với sự minh bạch cao, chi phí được tiết giảm và tốc độ được cải thiện, nhiều chương trình Phần thưởng/Khách hàng trung thành sẽ đến với các công ty và khách hàng của họ.

Dự đoán và đầu tư

Lĩnh vực đầu tư đã bắt đầu thay đổi nhờ có sự xuất hiện của nhiều công ty khởi nghiệp hoạt động dựa trên nền tảng Blockchain. Không chỉ là đầu tư trong trò may rủi ở những sự kiện thể thao mà toàn bộ ngành công nghiệp về phân tích và dự đoán, bao gồm phân tích thị trường tài chính và dự đoán tình hình.

Một trong những đồng tiền ảo lớn mạnh nhanh nhất là Augur, đồng tiền này đã tạo nên cả 1 thị trường giao dịch các hợp đồng dự đoán nơi mọi người có thể suy đoán và thu lợi từ kết quả giao dịch.

Augur sẽ là một nền tảng phi tập trung giúp dự đoán những khả năng xảy ra của bất kỳ giao dịch nào được dự đoán. Hệ thống này được xây dựng dựa trên quá trình nghiên cứu cho thấy thị trường giao dịch các hợp đồng dự đoán đã được kiểm chứng là chính xác hơn nhiều so với các cuộc thăm dò ý kiến hay điều tra, từ các chuyên gia và phân tích viên.

Trong thăm dò ý kiến, nhiều người thường trả lời những điều mà họ muốn xảy ra, chứ không phải những gì mà nghĩ sẽ diễn ra. Đây thường là lý do tại sao kết quả bầu cử và thăm dò dư luận có thể hoàn toàn sai lệch, vì kết quả khác xa so với dự báo thăm dò dư luận. Các thị trường giao dịch hợp đồng dự đoán thường nhắc mọi người rằng “miệng ở đâu nhét tiền vào đó”, tức là thể hiện niềm tin bằng hành động chứ không phải lời nói; và vì thế, số tiền đầu tư mạo hiểm vào kết quả sự kiện diễn ra sẽ ngày càng chính xác hơn.

Qua bài viết này, chúng ta thấy rằng không chỉ trong lĩnh vực tài chính, mà ở những lĩnh vực khác trong cuộc sống, Blockchain cũng đang được quan tâm và có những đóng góp nhất định trong việc giải quyết những vấn đề đang gặp phải, từ đó thay đổi và thúc đẩy sự phát triển của kinh tế và đời sống.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.