Pokemon

Pokemon là video game được hãng game Nintendo phát hành lần đầu tiên vào năm 1996 nhằm phục vụ cho trò chơi xách tay phổ biến nhất của họ là Game Boy. Cái tên đầu tiên được đặt cho Pokemon là Capsule Monsters, sau đó được đổi thành Pocket Monsters, và sau này được người Nhật rút ngắn lại là Pokemon.

Pokemon

Nguồn: https://en.wikipedia.org

Pokemon đã gây ra 1 cơn sốt khủng khiếp ở Mỹ vào năm 1998 bằng việc phát hành 2 trò chơi là Pokemon Red và Pokemon Blue trên hệ máy Game Boy. Tuy những đường nét còn sơ khai nhưng đã chinh phục được hàng triệu con tim khách hàng, tuy hệ thống chiêu thức và hình ảnh chưa cao, nhưng đã đặt nền móng cho những bước tiến phát triển vượt bậc của Pokemon sau này. Hiện Pokemon đã trở thành 1 thương hiệu thịnh hành tại nhiều quốc gia trên thế giới và được chuyển thể thành các bộ anime và truyện tranh nhiều tập.

Theo các ghi chép về Pokemon, Tajiri Satoshi – cha đẻ của dòng game Pokemon – là 1 người rất thích sưu tầm các loài côn trùng và hiện nay đây vẫn là 1 sở thích phổ biến của trẻ em và người lớn tại Nhật Bản. Loài côn trùng được yêu thích nhất là con bọ vừng, người sưu tập bọ vừng ở Nhật Bản sưu tập những con bọ sống và nuôi chúng như những con thú cưng trong gia đình. Satoshi đã nảy ra ý tưởng làm nền móng cho Pokemon nhờ vào kí ức thời xa xưa của ông khi còn nhỏ vẫn hay tìm bắt các con bọ cho vào hủ và thầm ước có thể huấn luyện chúng chiến đấu như 1 bộ phim giả tưởng trên TV. Quá trình thiết kế trò chơi khó khăn và phức tạp đến mức Tajiri phải mất đến 6 năm mới cho ra đời trò chơi Pokemon mà chúng ta yêu thích. Với Pokemon, Tajiri đã có tên trong danh sách 100 nhà phát triển game hàng đầu của mọi thời đại của tạp chí IGN với hiện tượng toàn cầu Pokemon, và đi kèm danh tiếng đó là những khoản lợi nhuận kết xù. Ít ai biết rằng hãng Game Freak lừng danh – nhà phát triển series game Pokemon – xuất phát chỉ là 1 tờ tạp chí game viết tay vào năm 1988, nhưng đến năm 2006, thương hiện Pokemon đã có giá trị lên tới 800 tỉ USD, tương đương với 1/6 GDP của Nhật Bản lúc bấy giờ.

Từ 151 loại Pokemon được phát hành lần đầu tiên trong 2 phiên bản Pokemon Red và Pokemon Blue, đến nay số lượng Pokemon được thống kê là 722 loài, được chia thành 18 hệ khác nhau, bao gồm: Bug, Dark, Dragon, Electric, Fairy, Fighting, Fire, Flying, Ghost, Grass, Ground, Ice, Normal, Poison, Psychic, Rock, Steel, Water. Số lượng Pokemon sẽ tiếp tục được tăng thêm khi Nintendo cho ra đời các phiên bản game Pokemon mới.

Có 1 sự thật trong thế giới Pokemon là bất kì thứ gì không phải con người đều có khả năng là Pokemon, từ côn trùng như bướm, sâu, bọ cánh cứng, tới đồ vật vô tri như chùm chìa khóa hay đống rác, thậm chí Pokemon có thể là cây cối hay rau củ.

Nhân vật chính của seri anime Pokemon có tên tiếng Nhật là Satoshi, được đặt theo tên cha đẻ của dòng game này là Tajiri Satoshi. Đối thủ của Satoshi là Shigeru, được lấy từ tên của Miyamoto Shigeru, cha đẻ của dòng game Mario. Điều thú vị là cả Pokemon và Mario đều thuộc Nintendo.

Trên thực tế, rất nhiều người biết đến Pokemon thông qua hình ảnh Pikachu, nhưng sự thật linh vật gốc của Pokemon không phải là Pikachu, mà là Clefairy. Tuy nhiên vì sự đáng yêu của Pikachu, cùng tình cảm đặc biệt với nhân vật chính Satoshi, chú ta nhanh chóng trở thành nhân vật trung tâm.

Pokemon

Nguồn: https://www.pokemon.com

Trong tiếng Nhật, “pika pika” là từ tượng thanh mô tả tiếng tanh tách khi phát điện, còn “chu chu” là âm thanh của tiếng chuột kêu. Trong các phiên bản tiếng Anh, đa số tên của các bảo bối và nhân vật đều có sự thay đổi giữa tiếng Nhật và tiếng Anh để người xem tiện theo dõi, chỉ có Pikachu là cái tên được giữ nguyên.

Pokemon

Nguồn: https://www.pinterest.com

Trong anime, Pikachu và Meowth – con mèo của biệt đội hỏa tiễn (Rocket Team) là 2 pokemon trái ngược nhau hoàn toàn. Đây là sự cố ý của các nhà làm phim với hình mẫu lấy từ chuột và mèo, ngay cả thứ tự của chúng trong danh sách Pokemon cũng ngược nhau – 25 và 52 – chỉ có độ nổi tiếng là giống nhau vì chúng xuất hiện hầu hết trong mọi tập.

Pokemon

Nguồn: http://villains.wikia.com

Có lẽ không 1 đất nước nào lại hâm mộ Pokemon cuồng nhiệt như New Guinea, một đảo quốc nằm ở Nam Thái Bình Dương, khi mà chính phủ nước này đã quyết định in hình các pokemon lên tiền xu của họ bắt đầu từ năm 2001. Ngay lập tức nó trở thành 1 thứ đồ sưu tập tuyệt vời với fan hâm mộ Pokemon trên toàn thế giới. Trong khi đó ở Nhật Bản, pokemon được xem là 1 trong những biểu tượng của đất nước này, là 1 trong những hình ảnh mang văn hóa của Nhật Bản đến toàn thế giới. Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng ở Nhật Bản có hẳn 1 viện nghiên cứu về Pokemon, hằng năm đều có các lễ hội về Pokemon, thu hút hàng triệu khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới. Năm 2014, Pokemon Pikachu được chọn làm hình ảnh đại diện cho đội tuyển Nhật Bản tại Fifa World Cup Brazil.

Pokemon

Nguồn: http://junkee.com

Leave a Reply