Hello Kitty

Hello Kitty là 1 nhân vật hư cấu của công ty Sanrio Nhật Bản. Lần đầu tiên được thiết kế bởi Yuko Shimizu, cô bé mèo này được vẽ dưới hình dáng mèo cụt đuôi của Nhật với 1 cái nơ đỏ trên đầu. Nhân vật này lần đầu tiên xuất hiện tại Nhật vào năm 1974 trên một chiếc ví đựng tiền và được du nhập vào Mỹ vào năm 1976.

Hello Kitty

Nguồn: http://content.time.com

Hello Kitty là sản phẩm của văn hóa Kawaii (dễ thương) trong nền văn hóa hiện đại của Nhật Bản, với mục tiêu ban đầu là thu hút các bé gái, thị trường của Hello Kitty đã mở rộng hơn tới các khách hàng là người lớn. Cô mèo này đã xuất hiện trên rất nhiều sản phẩm đa dạng từ đồ dùng học tập cho đến phụ kiện thời trang và nhiều mặt hàng cao cấp khác. Ngoài ra, phim hoạt hình Hello Kitty với mục đích hướng đến các em nhỏ cũng đã ra đời. Hello Kitty là nhân vật chính tại 2 công viên chủ đề của Sanrio tại Nhật Bản là Harmony Land và Sanrio Puroland. Hiện nay thương hiệu Hello Kitty đã lan rộng khắp thế giới mà nhờ nó mà công ty Sanrio kiếm được trung bình gần 1 tỷ USD mỗi năm.

Hello Kitty

Nguồn: http://english.beppu-navi.jp

Vì 1 lý do nào đó mà công ty đã để mặc những người yêu quý Hello Kitty tin rằng đây là 1 cô mèo, nhưng trong lần kỉ niệm sinh nhật lần thứ 40 vào năm 2014, công ty này đã khẳng định rằng Hello Kitty thực chất là 1 bé gái học lớp 3 sống ở ngoại ô thành phố London của nước Anh. Hello Kitty có nét giống với nhân vật Peter Pan là mãi mãi không bao giờ lớn và vĩnh viễn là cô bé đáng yêu học lớp 3. Đó là ý tưởng ban đầu về gốc gác của Hello Kitty do công ty Sanrio sáng tạo ra hồi thập niên những năm 1970, tuy vậy nhưng công chúng luôn có những cách hiểu bất ngờ và thú vị. Khi Hello Kitty ra mắt thị trường, ngay lập tức nhân vật này đã nhận được sự yêu mến của cả trẻ em và người lớn trên toàn thế giới. Trong suốt hơn 4 thập kỉ vừa qua, ai cũng tưởng Hello Kitty là 1 cô mèo, lý do vì sao Hello Kitty là 1 nhân vật hoạt hình gắn liền với văn hóa Nhật Bản mà lại sống ở Anh, đó là vì thập niên 1970, phụ nữ Nhật thường lãng mạn hóa cuộc sống ở phương Tây, cụ thể là ở Anh và cho rằng đó là điểm đến lý tưởng của cuộc đời.

Một trong những lý do mà Hello Kitty được yêu mến rộng rãi và lâu dài đến như vậy là do Hello Kitty không bao giờ biểu lộ cảm xúc trên khuôn mặt, bạn muốn Kitty cảm thấy thế nào, hình ảnh Kitty sẽ hiện lên như thế, Kitty trông sẽ hạnh phúc khi người nhìn vào nó lúc đó tâm trạng vui vẻ, ngược lại khi cảm thấy buồn, khuôn mặt dễ thương của Kitty sẽ như chia sẻ, giúp vơi bớt phần nào nỗi buồn đó, vì vậy mà Kitty không có miệng, một nét biểu hiện cảm xúc quan trọng trên khuôn mặt, từ đó Kitty có tính tương tác đa dạng và không hề áp đặt. Hello Kitty đồng thời cũng thể hiện khát vọng hòa nhập, bất kể tôn giáo, sắc tộc khác nhau, những người yêu quý Kitty sẽ đều cảm thấy niềm vui và hạnh phúc một cách đơn giản nhất.

Nguồn: http://hellokitty.wikia.com

Hello Kitty mang bên mình ý nghĩa về sự chia sẻ không biên giới đã tạo nên 1 hình ảnh thân thiện dành cho trẻ em. Từ năm 1983, UNICEF đã trao tặng cho Hello Kitty danh hiệu độc quyền – người bạn UNICEF đặc biệt của trẻ em. Cả bộ phim hoạt hình Hello Kitty cũng nhắm đến giáo dục những bài học đơn giản dành cho trẻ em như giá trị của gia đình, bạn bè hay hạnh phúc. Tháng 5/2008, Nhật Bản đã chọn Hello Kitty làm đại sứ du lịch của mình tại Trung Quốc và Hong Kong, 2 nước mà cô mèo đặc biệt nổi tiếng với trẻ em và phụ nữ, việc này đánh dấu lần đầu tiên bộ du lịch Nhật Bản chọn 1 nhân vật hư cấu cho vai trò này.

Hello Kitty

Nguồn: https://www.huffingtonpost.com

Việc xây dựng nhân vật bằng hình ảnh mèo là một bước đi chắc chắn cho sự yêu thích của Hello Kitty, dù rằng trong nhiều thống kê, chó là con vật được yêu thích nhất tại nhiều quốc gia, nhưng hình tượng mèo lại được yêu thích hơn trong việc quảng bá hình ảnh. Hình ảnh mèo được sử dụng nhiều tại Nhật Bản có liên quan đến các quan niệm xã hội. Người Nhật tin rằng mèo là loài vật có quyền năng bảo vệ và mang lại điềm lành. Từ lâu nhiều cửa hàng ở Nhật đã dùng hình ảnh chú mèo giơ 1 chân lên trước vẩy với biểu tượng chiêu tài, với hi vọng việc kinh doanh sẽ phát đạt, vì vậy nhiều công ty kinh doanh ở Nhật Bản đã đưa hình ảnh những chú mèo cách điệu vào những sản phẩm của mình nhằm thu hút sự chú ý của khách hàng.

Không đơn thuần chỉ là 1 nhân vật hư cấu, Hello Kitty đã trở thành người bạn thân thiết với biết bao thế hệ trẻ em trên toàn thế giới. Nhắc đến văn hóa Kawaii của Nhật Bản, không thể nào không nhắc đến Hello Kitty, người bạn mang thông điệp yêu thương để mang mọi người đến gần nhau hơn.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.