Doraemon

Doraemon là bộ truyện tranh Nhật Bản của tác giả Fujiko F Fujio, được sáng tác từ năm 1969 với mục đích ban đầu dành cho lứa tuổi thiếu nhi. Tác phẩm sau đó đã được chuyển thể thành các tập phim hoạt hình và các thể loại khác như kịch và video game.

Doraemon

Nguồn: http://doraemon.wikia.com

Bộ truyện kể về 1 chú mèo máy có tên là Doraemon đến từ thế kỉ 22 để giúp 1 cậu bé học lớp 4 hậu đậu có tên Nobi Nobita. Các câu chuyện của Doraemon thường ngắn gọn, dí dỏm và có cái nhìn lạc quan về tương lai cũng như sự phát triển về khoa học kĩ thuật.

Kể từ khi ra đời cho đến nay, Doraemon không chỉ được xem là nhân vật và bộ truyện tranh được yêu thích hàng đầu ở Nhật Bản, mà nó còn trở thành 1 biểu tượng văn hóa của đất nước mặt trời mọc.

Cho đến nay vẫn còn rất nhiều độc giả nghĩ rằng Doraemon là truyện tranh được một tác giả có tên là Fujiko Fujio sáng tác, nhưng sự thật là Fujiko Fujio là bút danh chung của 2 họa sĩ manga là Fujimoto Hiroshi và Abiko Motoo. Theo lời tác giả Fujimoto Hiroshi thì trong lúc bí đề tài cho bộ truyện tranh mới thì ông thấy con gái mình đang chơi với 1 con lật đật, từ đó ông nghĩ ra ý tưởng tạo ra 1 nhân vật truyện tranh có hình dáng là sự kết hợp của 1 con mèo và 1 con lật đật, và đó chính là hình dáng của Doraemon sau này.

Doraemon

Nguồn: http://doraemon.wikia.com

Từ năm 1987, 2 tác giả không còn dùng chung bút danh Fujiko Fujio nữa, từ đó chỉ còn họa sĩ Fujimoto Hiroshi tiếp tục sáng tác bộ truyện tranh Doraemon với bút danh Fujiko F Fujio. Với Doraemon, Fujimoto đã đạt được rất nhiều giải thưởng lớn nhỏ trong giới manga Nhật Bản, ông cũng được xem là 1 trong những họa sĩ tạo nên sự vươn lên tuyệt vời của ngành công nghiệp truyện tranh Nhật Bản. Fujimoto mắc bệnh khi bước sang tuổi 60, ông qua đời năm 1996, khi mới 63 tuổi. Năm 2011, bảo tàng Fujiko F Fujio được xây dựng tại quận Ama, thành phố Kawasaki, có khuôn viên rộng 3700 m2 tại vị trí nơi mà ông đã sống, làm việc và qua đời.

Doraemon được phát hành lần đầu tiên vào tháng 12/1969, tuy nhiên chú mèo máy lại được sản xuất vào ngày 3/9/2112 với mã số MS 903 tại 1 nhà máy sản xuất robot có tên là Matsushiba. Thực tế thì Doraemon là 1 chú mèo máy bị lỗi, hay chính xác là hàng thải của nhà máy. Cháu nội của Nobita là Nobi Sewashi đã muốn gửi cho ông nội 1 con robot hoàn hảo hơn, tuy nhiên vì đặc điểm nghèo di truyền của dòng họ nên cậu đã không đủ tiền để làm việc này.

Phiên bản gốc của Doraemon là 1 chú mèo máy màu vàng có 2 tai hoàn chỉnh, tuy nhiên trong 1 lần ngủ quên, Doraemon bị con chuột máy của Sewashi gặm mất đôi tai, khiến cái đầu của cậu trở nên tròn vo và láng bóng. Sau khi tạm biệt 2 tai của mình, Doraemon cũng tạm biệt luôn cô bạn gái Nora Miyako, điều này khiến cho cậu bị sốc nặng và trở nên chán nản, cậu đã khóc rất nhiều và làm cho lớp sơn màu vàng trở thành màu xanh như chúng ta thường thấy, và đó cũng là lý do vì sao mỗi khi nhìn thấy chuột, Doraemon thường bỏ chạy hay ngất xỉu.

Doraemon

Nguồn: http://doraemon.wikia.com

Một trong những nét đặc sắc nhất của bộ truyện là những bảo bối của Doraemon. Theo 1 thống kê vào năm 2004 của đại học Toyama, số bảo bối của Doraemon thực tế lên tới con số 1963, được xuất hiện trong 1344 câu chuyện. Các bảo bối được tác giả tưởng tượng ra vào năm 1970, đã có 1 số đã được khoa học kỹ thuật hiện thực hóa.

1293 là con số may mắn của Doraemon, chúng bao gồm cân nặng 129.3 kg, chiều cao 129.3 cm, chu vi vòng đầu 129.3 cm, sức mạnh tối đa 129.3 HP, tốc độ tối đa khi gặp chuột 129.3 km/h, khi sợ hãi có thể bật cao 129.3 cm. Sinh nhật của Doraemon theo cách viết của người Nhật là 12/9/3.

Nhắc đến truyện tranh Doraemon thì không thể không nhắc đến nhân vật chính Nobi Nobita, cậu bé nguy hiểm nhất thế kỉ 20. Nobita sinh ngày 7/8/1964, được tác giả xây dựng như là cậu bé thất bại về mọi mặt, với tính cách hậu đậu trời phú của mình, cậu là nguồn cơn của hầu hết các rắc rối trong bộ truyện. bảng thành tích “bất hảo” của Nobita gồm: mượn bảo bối của Doraemon 1178 lần, 578 bảo bối đã bị phá hủy, trộm tiền của mẹ 12 lần, bỏ nhà đi 14 lần, bán nhà 2 lần, thấy Gian khỏa thân 12 lần, suýt làm cho Trái Đất bị diệt vong 207 lần, chọc ghẹo Shizuka 542 lần, tốc váy của Shizuka 122 lần, thấy Shizuka khỏa thân 627 lần.

Doraemon

Nguồn: http://doraemon.wikia.com

Tuy dành cho trẻ em nhưng bản thân bộ truyện và hình ảnh nhân vật Doraemon đã trở thành hình ảnh quen thuộc với người dân Nhật Bản. Tại Nhật, chúng ta có thể bắt gặp hình ảnh của Doraemon ở bất kỳ đâu, thậm chí Doraemon còn được đưa vào giảng dạy như 1 môn học phụ tại đại học Toyama từ năm 1998. Tháng 3/2008, chính phủ Nhật Bản đã chọn Doraemon là đại sứ hoạt hình chính thức của Nhật Bản. Vào ngày 3/9/2012, Doraemon được trao hộ khẩu chính thức tại thành phố Kawasaki, đúng 100 năm trước khi nhân vật này ra đời.

Doraemon

Nguồn: http://en.people.cn

Trước khi qua đời, tác giả Fujiko đã để lại di chúc rằng ông không muốn đứa con tinh thần của mình chết, thế nên ông đã không viết phần cuối về Doraemon, ông muốn sau khi qua đời, những người yêu thích Doraemon sẽ tiếp tục viết tiếp những câu chuyện mới về nhân vật đáng yêu đến từ tương lai này và từ đó rất nhiều truyện liên quan đến Doraemon được ra đời.

Leave a Reply