Daruma

Tại Nhật Bản có nhiều món đồ được người Nhật dùng để cầu mong sự may mắn và thành công trong cuộc sống. Nếu đến các quán ăn hay các cửa hàng tại Nhật, chắc chắn bạn sẽ nhận ra hình ảnh Maneki Neko – chú mèo may mắn được người Nhật dùng để thu hút may mắn, tài lộc thì trong bài này, chúng ta sẽ cùng làm quen với 1 biểu tượng may mắn khác của Nhật, đó là Daruma – chú búp bê may mắn, tượng trưng cho lòng quyết tâm, tinh thần, ý chí quật cường của con người và đất nước Nhật Bản.

Daruma

Nguồn: https://www.visitgunma.jp

Trong nền văn hóa Nhật, búp bê Daruma là biểu trưng cho lòng quyết tâm và may mắn. Búp bê Daruma ra đời vào thời đại Edo (1603 – 1867), mô phỏng theo hình dáng hành thiền của Bodhidharma, người sáng lập ra Phật giáo Thiền tông ở Trung Quốc, Phật giáo Thiền tông du nhập vào Nhật Bản từ cuối thế kỉ 12 và có chỗ đứng quan trọng trong đời sống tín ngưỡng, văn hóa của Nhật Bản. Cái tên Daruma ra đời là do trong tiếng Nhật Bodhidarma được gọi là Daruma Taishi. Quê hương của búp bê Daruma được biết đến là thành phố Takasaki. Mỗi năm, tại đây có thể sản xuất ra hơn 1.700.000 con búp bê Daruma.

Daruma

Nguồn: https://schoolofma.com

Búp bê Daruma có hình tròn, được làm bằng kỹ thuật bồi giấy truyền thống. Nét đặc trưng của búp bê Daruma là đôi mắt to tròn quắc lên, nhìn thẳng về phía trước thể hiện sự quyết tâm và lòng kiên định. Thân tròn, đáy nặng tạo sức bật, dù bị xô ngã như thế nào cũng luôn trở về vị trí đứng thẳng, biểu trưng cho sức mạnh nội tại và ý chí mãnh liệt, không bao giờ chịu đầu hàng trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Mỗi búp bê Daruma phải trải qua 16 công đoạn mới được hoàn thành. Điều đặc biệt là tất cả các công đoạn đều được làm thủ công. Chính điều đó đã làm cho dáng vẻ, biểu cảm của mỗi chú búp bê đáng yêu này đều có nét rất riêng biệt. Kích thước của Daruma cũng không đồng nhất, mà phụ thuộc vào vùng miền và chủ ý của người thợ. Người ta thường viết chữ “Phước” lên bụng Daruma bằng nhũ vàng như một loại bùa may mắn.

Búp bê Daruma có nhiều màu sắc khác nhau, trong đó được ưa chuộng nhất là Daruma màu đỏ. Mỗi màu sắc của Daruma sẽ có một ý nghĩa riêng như sau:

  • Đỏ: Tượng trưng cho may mắn.
  • Trắng: Tượng trưng cho sự tinh khiết.
  • Vàng: Tượng trưng cho tiền bạc và danh vọng.
  • Đen: Có tác dụng ngăn chặn xui xẻo.
  • Cam: Tượng trưng cho thành công trong học vấn.
  • Xanh: Thành công, may mắn trong giáo dục và công việc.
  • Xanh lá: Tượng trưng cho sức khỏe.
  • Tím: Tượng trưng cho sự tiến bộ của bản thân và tính cách.
  • Hồng: Tượng trưng cho tình yêu và sự lãng mạn.
  • Bạc: Tượng trưng cho địa vị xã hội

Búp bê Daruma được bán chỉ có lòng mắt trắng, chưa vẽ con ngươi. Người mua về có thể viết nguyện vọng hay mơ ước của mình lên má và viết tên họ lên cằm; đến khi những mong muốn đã được xác định, hay bắt đầu có quyết định làm việc gì đó trong năm thì lấy bút lông vẽ con ngươi thứ nhất lên lòng trắng mắt của Daruma rồi đặt lên vị trí trang trọng trong công sở, hoặc ngang bàn thờ Phật trong nhà để cầu mong sự thành công. Khi điều ước của họ đã trở thành sự thật thì vẽ tiếp con ngươi thứ hai cho mắt còn lại. Đến cuối năm, nếu búp bê Daruma được mua ở chùa thì đem về chùa, tập trung lại làm nghi thức đốt để bày tỏ thành kính để thần linh biết người đó đã giữ trọn mong ước và đã trở thành hiện thực. Hoặc nếu thích, bạn có thể giữ búp bê Daruma trong nhà như là 1 món quà kỉ niệm.

Daruma

Nguồn: https://en.wikipedia.org

Người Nhật có câu nói rất hay về Daruma: 七転び八起き、人生はこれからだ。
(Nanakorobi yaoki, jinsei wa kore kara da), nghĩa là ngã xuống 7 lần, đứng dậy 8 lần, cuộc sống bắt đầu từ bây giờ. Daruma không bao giờ ngã như ngụ ý cổ vũ sức mạnh ý chí của mỗi người, tiếp thêm nghị lực để tiếp tục cố gắng, kiên trì theo đuổi thành công và đạt được thành công. Vì thế, người Nhật thường tặng nhau Daruma vào những dịp lễ, tết, sinh nhật khi người được tặng sắp có dự định, kế hoạch cho tương lai như một lời chúc tốt lành nhất. Sự hiện diện của Daruma trong cuộc sống như lời nhắc nhở, giục giã con người phải luôn luôn nhẫn nại và phấn đấu hết mình vì đam mê và ước nguyện mà mình đã ao ước khi có nó.

Ngày nay, búp bê Daruma trở thành một vật không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người Nhật Bản. Người Nhật thường tặng món quà này cho những người thân hay những đối tác làm ăn để thể hiện sự thân thiết và may mắn. Đi du lịch Nhật Bản, bạn cũng có thể lựa chọn búp bê Daruma ở Nhật làm món quà cho người thân và bạn bè khi có dịp tới đất nước mặt trời mọc.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.