Hạnh phúc là gì?

Khác với mọi sinh vật khác trên hành tinh này khi lấy sinh tồn làm mục đích sống, con người khác biệt khi chúng ta đi ngược lại với phần còn lại , chọn cho mình 1 mục đích hoàn toàn khác – hạnh phúc. Trong cuộc đời của mỗi con người, chắc chắn nhiều hơn 1 lần, đã được nghe đến từ này. Và dù cho không được nhắc đến bằng ngôn ngữ hay lời nói, chúng ta vẫn biết đến nó, luôn tâm niệm về nó, luôn hướng đến nó. 2 chữ “hạnh phúc” có lẽ đã được lập trình sẵn trong mỗi tế bào của chúng ta, để cho dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào, thời đại nào, chúng ta vẫn luôn khát khao hạnh phúc.

Vậy hạnh phúc là gì? Làm thế nào ta có thể mưu cầu được hạnh phúc? Và liệu chúng ta có đang hạnh phúc hay không? Ai sẽ là người cho chúng ta biết được rằng mình hạnh phúc hay bất hạnh?

Đa số trong chúng ta vẫn đang lơ mơ về thứ được gọi là hạnh phúc, chúng ta biết rằng mình phải có hạnh phúc, nhưng chúng ta không biết hạnh phúc là như thế nào, và khi ta không biết được thứ mà ta muốn, thì làm sao ta có thể mưu cầu được nó. Cũng giống như việc mò mẫm trong đêm tối, sự mập mờ luôn dẫn con người ta đến ngỏ cụt. Cuộc sống này cần sự rõ ràng, cũng giống như chúng ta cần ánh sáng. Vì sao chúng ta hay đi ra ngoài vào ban ngày và trở về nhà khi đêm đến? Bởi vì sâu trong tiềm thức, chúng ta biết rằng “ánh sáng” sẽ bảo vệ và dẫn đường cho chúng ta, và “đêm tối” thì luôn mang theo nhiều nguy hiểm.

Có thể nói, mọi vui buồn trong mỗi đời người đều gói gọn trong 4 điều sau:

  • Sức khỏe
  • Gia đình
  • Sự nghiệp, hoài bão
  • Những mối quan hệ

Và dựa trên hệ quy chiếu của bản thân mà mỗi người sẽ chọn cho mình điều mà họ cho rằng quan trọng nhất. Có thể với người này sức khỏe là quan trọng nhất, nhưng với người khác lại là sự nghiệp, tiền bạc. Có người sống vì gia đình, nhưng cũng có người xem trọng những mối quan hệ, bạn bè. Điều này không sao cả, vì mỗi chúng ta đều có cuộc sống của riêng mình, hơn ai hết, tự bản thân chúng ta sẽ hiểu được rằng bản thân mình cần điều gì nhất. Đây không phải là chuyện đúng và sai, đây là chuyện hợp và không hợp. Tôn trọng cuộc sống và thế giới quan của người khác, chính là chúng ta đang tôn trọng chính cuộc sống của mình.

Hóa ra hạnh phúc là những thứ gắn liền với cuộc đời của mỗi người. Đó không phải là những thứ huyền hoặc nhuốm màu kì bí mà để tìm ra chúng, con người ta cần phải đi đến những vùng đất xa lạ nào đó để tìm về cái gọi là “cội nguồn” của mình. Cội nguồn của mỗi con người, nếu không nằm trong chính bản thân chúng ta, thì còn có thể nằm ở đâu? Nếu tự bản thân của chúng ta không biết mình cần gì, thì làm sao một con người xa lạ nào đó sống cách chúng ta nửa vòng Trái Đất, cách biệt nhiều thế hệ, có thể chỉ cho ta biết được ta cần gì và phải làm gì. Hãy tự nhìn lại chính cuộc đời mình để biết mình cần gì, và hãy dành hết tâm huyết cho những điều quan trọng nhất.

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.