Tiểu sử Steve Jobs

“Không có nhiều điều có thể học được từ người đàn ông này”.

Thế giới có 2 dạng thiên tài: dạng thứ nhất là những người mà ở họ ít nhiều chúng ta có thể học hỏi được vài điều bổ ích, dạng thứ 2 là những người mà chúng ta chỉ có thể ngưỡng mộ tài năng của họ. Và Steve Jobs là người như thế.

Nếu bạn được tạo hóa ban tặng cho óc sáng tạo đi trước thời đại và khả năng thuyết phục bậc thầy, bạn có thể trở thành thiên tài. Nếu bạn là thiên tài, bạn có sự ám ảnh với sự hoàn hảo, bạn muốn thay đổi thế giới và bạn biết cách truyền tải lòng nhiệt huyết của mình đến với thế giới, thì cả thế giới sẽ giúp bạn thực hiện điều đó. Điều này làm tôi nhớ đến một câu nói mà tôi rất tâm đắc từ cuốn sách Nhà giả kim: “Khi người nào muốn điều gì thì cả vũ trụ sẽ chung sức lại để người ấy đạt được điều mơ ước.”

Thật khó hình dung rằng một kẻ bỏ học, sử dụng chất kích thích lại là một tín đồ của Thiền. Steve Jobs sùng bái Thiền, và Thiền đóng vai trò vô cùng quan trọng trong suốt cuộc đời của ông. Không giống với những người đam mê và hành thiền lâu năm, ngài Jobs của chúng ta vẫn là một “kẻ” nóng tính, chuyên chế, không quan tâm đến suy nghĩ và cảm xúc của bạn, người sẵn sàng làm bạn “tổn thương” nếu bạn không làm ông hài lòng về kết quả công việc của mình. Quan điểm của Steve Jobs về cuộc sống và thế giới rất đơn giản và rõ ràng, mọi thứ với ông hoặc là tuyệt tác, hoặc là rác rưởi. Cũng như Thiền, ông theo đuổi và tôn sùng sự đơn giản, điều đã được ông nâng lên tầm nghệ thuật trong những  sản phẩm của Apple. Với ông, sự tối giản chính là đỉnh cao của sự tinh tế.

Ngoài óc sáng tạo thiên tài và khả năng thuyết phục đầy ma thuật, tạo hóa còn ban tặng cho Steve Jobs thêm một “món quà” – đó là sự cố chấp. Trong phần lớn cuộc đời của mình, chính sự cố chấp đã giúp ông có niềm tin mạnh mẽ vào những gì mình đang làm, giúp ông phá vỡ những quy luật cũ kĩ, gây dựng nên không chỉ một tập đoàn Apple lớn mạnh, mà còn cả thế giới mà chúng ta đang sống. Trong phần lớn cuộc đời, tính cố chấp đã giúp Steve Jobs chứng minh được rằng mình đúng, nhưng cuộc sống không bao giờ là tuyệt đối, sự cố chấp đã mang đến cho Steve sự thành công, và cũng bắt ông phải trả một cái giá quá đắt.

Nếu bạn yêu mến Steve Jobs và muốn hiểu hơn về cuộc đời của ông, thì cuốn sách này dành cho bạn. Nếu bạn muốn học hỏi và trở thành Steve Jobs, thì cuốn sách này không dành cho bạn.

Bạn có thể đặt mua sách tại đây.

Leave a Reply